A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện Khoa học tổ chức nhà nước điều tra thí điểm thực hiện dân chủ cơ sở tại Thái Bình

Sáng ngày 02/12/2015, tại tỉnh Thái Bình, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn điều tra thí điểm thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và hướng dẫn tổng hợp báo cáo, phiếu điều tra. Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở” do Viện Khoa học tổ chức nhà nước đang triển khai thực hiện.
Tham dự hội nghị về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có Tiến sĩ Trần Văn Ngợi, Viện trưởng; đồng chí Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu tiền lương và chế độ chính sách và nghiên cứu viên một số phòng, trung tâm thuộc Viện. Về phía tỉnh Thái Bình có đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách quy chế dân chủ các Sở: Nội vụ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo; Các đơn vị sự nghiệp công lập :Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao...
Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu tiền lương và chế độ chính sách, Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho biết dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở” là một dự án quan trọng, có ý nghĩa thiết thực bởi dân chủ là yêu cầu khách quan của sự phát triển ở nước ta hiện nay. Với phương châm “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” và “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mục tiêu của việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở là bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, phát huy khả năng sáng tạo, sức mạnh vật chất, tinh thần của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đoàn kết nhân dân xây dựng cuộc sống mới văn minh, xây dựng hệ thống chính quyền ở địa phư­ơng trong sạch, vững mạnh, thật sự của dân, do dân, vì dân.


Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe hướng dẫn thực hiện báo cáo đánh giá thực trạng thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và hướng dẫn thực hiện 03 mẫu phiếu điều tra xã hội học bao gồm: Phiếu trưng cầu ý kiến về thực hiện dân chủ ở cơ sở - phiếu dành cho người dân; Phiếu dành cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị; Phiếu dành cho đại biểu HĐND và CB, CC tại xã, phường, thị trấn.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu đóng góp ý kiến về kết cấu và nội dung của báo cáo hướng dẫn, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc thực hiện dân chủ tại địa phương như: vai trò, trách nhiệm của Ban thanh tra nhân dân; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tiếp dân tại các xã, phường; đánh giá trách nhiệm của Ban giám sát đầu tư cộng đồng; cách thức tổ chức triển khai việc niêm yết các văn bản, giấy tờ  tại trụ sở HĐND, UBND.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Ngợi, viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp, phản ánh thực tế của các đại biểu tham gia hội nghị, đặc biệt là các đại biểu đến từ các đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh Thái Bình. Những nội dung nói trên sẽ được Viện tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý, nhanh chóng hoàn thiện các mẫu, biểu phiếu hướng dẫn điều tra để sớm tổ chức triển khai thực hiện./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 140
Hôm qua : 294
Tháng 12 : 2.595
Năm 2022 : 205.432